30 đề luyện thi THPT Quốc Gia 2018 môn Ngữ văn

Link 30 đề luyện thi THPT Quốc Gia 2018 môn Ngữ văn chính thức:

Tải về máy (481,4 KB)
Tải về máy (Link dự phòng 1)
Tải về máy (Link dự phòng 2)
Tải về máy (Link dự phòng 3)

Nhằm đem xuất hiện cho những bạn có thêm nhiều tư liệu tham khảo luyện thi môn Ngữ văn thi THPT Quốc Gia, mtaive.com xin giới thiệu xuất hiện những bạn Tuyển tập 30 đề luyện thi THPT Quốc Gia 2018 môn Ngữ văn được chúng tôi tổng hợp chi tiết, chính xác và tải lên ngay sau đây. Chúc những bạn ôn tập và có đc kết quả cao trong kì thi sắp tới.


Đề số 1 ( Thời gian: 120 phút)

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc những giấy tờ sau và trả lời câu hỏi từ 1 xuất hiện 4:

“Sáng 9-10-2017, thông báo thầy giáo Văn Như Cương - người truyền lửa học tập, học làm người của nền giáo dục Việt Nam - qua đời từng tràn ngập trên báo chí và mạng cộng đồng…

Thầy coi học trò như con cháu trong nhà, những lời thầy nhắn gửi như là lời truyền đạt của thế hệ chạy trước, tóc từng bạc tuy nhiên tâm hồn mãi trẻ, mãi nhiệt huyết, mãi đau đáu cùng sự nghiệp giáo dục.

Thầy đã nói: "Các em có thể biến thành những người lao động chân chính, những nhà kỹ thuật có chuyên môn, những nhà nghiên cứu thành công, những doanh nghiệp tầm cỡ, những nhà lãnh đạo xuất sắc. Tuy nhiên trước hết nên từng là tử tế".

(Nguồn: Báo điện tử Tuoitre.vn, ngày 9/10/2017)

Câu 1.Nêu phương thức biểu đạt chính của giấy tờ?(0.5đ)

Câu 2. Chỉ ra biểu hiện và nêu hiệu quả nghệ thuật của biện pháp liệt kê trong câu: Thầy đã nói: "Các em có thể biến thành những người lao động chân chính, những nhà kỹ thuật có chuyên môn, những nhà nghiên cứu thành công, những doanh nghiệp tầm cỡ, những nhà lãnh đạo xuất sắc. Tuy nhiên trước hết nên từng là tử tế" (0.75đ)

Câu 3. Xác định từ láy và nêu tác dụng từ láy trong câu: “Thầy coi học trò như con cháu trong nhà, những lời thầy nhắn gửi như là lời truyền đạt của thế hệ chạy trước, tóc từng bạc tuy nhiên tâm hồn mãi trẻ, mãi nhiệt huyết, mãi đau đáu cùng sự nghiệp giáo dục”. (0.75đ)

Câu 4. Thông điệp mà anh chị tâm đắc nhất qua giấy tờ là gì? Nêu lí do chọn thông điệp đó.(1.0đ)

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Viết một đoạn văn ( khoảng 200 chữ ) bày tỏ suy nghĩ về lời nhắn nhủ “Tuy nhiên trước hết nên là những người tử tế” được trích ở phần Đọc hiểu .

Câu 2 (5,0 điểm)

Phân tích hình tượng ông đò trích tuỳ bút “Người lái đò sông Đà”.Từ đó, liên lạc cùng nhân vật Huấn Cao trong cảnh cho chữ (Chữ người tử tù) để nhận xét ngắn quan niệm về người anh hùng- nghệ sĩ của nhà văn Nguyễn Tuân.

---------HẾT----------


Đề số 2 ( Thời gian: 120 phút)

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc giấy tờ sau và thực hiện những yêu cầu:

Sự share cũng làm giảm bớt chạy những nỗi sợ hãi, nhàm đáng buồn trong cuộc sống của chúng ta do nó thúc đẩy những mối giao tiếp cộng đồng và làm tăng cảm giác sống có mục đích, cảm giác an toàn cho mỗi người.

Một kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, những người xem nhiều tin tức trên truyền hình hay lo sợ thái quá về mối hiểm nguy đối cùng cuộc sống bình yên, hạnh phúc của họ. Nguyên do là bởi vì phần lớn những chương trình truyền hình đều tập trung đưa thêm những bản tin, những hình ảnh rùng rợn, bất an, làm nảy sinh tâm lý hoang mang, sợ hãi trong lòng khán giả.

Và đáng ngại hơn, cuộc sống tiên tiến đang lộ diện ngày một nhiều “những cái kén người” tìm cách sống thu mình. Nói cách khác, những người này chỉ có ý định tự nhốt mình trong tháp ngà của những mối quan hệ cùng người thân mà tự đánh mất dàn mối quan hệ cùng hàng xóm. Chính lối sống ích kỷ này càng khiến họ dễ bị kẻ không đẹp tấn công và dễ gặp những chuyện rủi ro hơn.

Cách tuyệt vời để vượt qua nỗi sợ hãi là nên đối mặt cùng chúng, từ đấy bắt đầu một các giai đoạn tạo phải sự nổi bật.Cội nguồn của mọi hiểm nguy đều xuất phát từ hệ quả của những mặt trái cộng đồng, tuy nhiên hay thì chúng ta ko dám thấy thẳng vào việc này. Bản chất của sự việc diễn ra ko cần thiết bằng việc mà chúng ta đón nhận những sự việc đó. Chúng ta phải có thái độ thích hợp để làm giảm thiểu những nguyên nhân gây nên mọi bất ổn trong cuộc sống của mình.

(Cho chạy là còn mãi –Azim Jamal & Harvey McKinno)

1. Xác định phương thức biểu đạt chính của giấy tờ trên?

2. Theo tác giả, cách tuyệt vời để vượt qua nỗi sợ hãi là gì?

3. Em hiểu như vậy nào là “những cái kén người” trong câu “cuộc sống tiên tiến đang lộ diện ngày một nhiều “những cái kén người”tìm cách sống thu mình”?

4. Thông điệp mà tác giả có ý định gửi gắm qua giấy tờ là gì?

Phần II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1(2đ)

Viết đoạn văn ( 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về câu “Bản chất của sự việc diễn ra ko cần thiết bằng việc mà chúng ta đón nhận những sự việc đó”được gợi ra ở phần Đọc hiểu.

Câu 2. (5,0 điểm)

Không thể sống bằng mọi giá đâu con ơi. Sống đảo điên, hèn hạ, ko được là chính mình còn tệ hơn cái chết! (Lời Trương Ba kể cùng con trai). Nên làm rõ triết lý sống ấy qua lớp đối thoại giữa Hồn và Xác của Trương Ba trong đoạn trích vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ. Từ đó, liên lạc cùng cái chết của nhân vật Chí Phèo ( Nam Cao ) để nhận xét quan niệm sống của những tác giả.


 Đề số 3

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc giấy tờ sau và thực hiện những yêu cầu từ Câu 1 xuất hiện Câu 4:

“Nên dạy con cái mình sống nhiều hơn cùng những thế giới có thật bên cạnh mình, đang diễn ra hàng ngày…, để chúng đừng đắm mình và đi theo thế giới ảo trên những trang mạng. Nên làm sao để chúng chuyện trò, thảo luận, tâm sự… nhiều hơn cùng người thân trong gia đình chứ đừng suốt ngày đuổi theo những ảo ảnh trên mạng.

Trong tình trạng hiện nay những mạng cộng đồng trên Internet mang lại nhiều rủi ro cho con trẻ chúng ta… Xin những vị nên tò mò điều đó nhiều hơn, có được vô vàn trẻ em biến thành hư đốn, thậm chí phạm pháp bởi vì quá mê say cùng thế giới ảo”.

(Trích thư của PGS Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội - gửi xuất hiện những phụ huynh nhân dịp đầu năm học mới 2013, 5/9/2013)

Câu 1. Xác định kiểu ngôn ngữ của giấy tờ

Câu 2. Những từ ngữ nào kể lên sự gắn bó giữa con cái cùng cha mẹ trong lời tâm sự của PGS Văn Như Cương ?

Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ trong câu: Nên dạy con cái mình sống nhiều hơn cùng những thế giới có thật bên cạnh mình, đang diễn ra hàng ngày…, để chúng đừng đắm mình và đi theo thế giới ảo trên những trang mạng.

Câu 4. Thông điệp mà anh/chị tâm đắc nhất qua giấy tờ là gì? Tại sao chọn thộng điệp đó?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Viết đoạn văn ngắn (200 từ) bày tỏ suy nghĩ biện pháp khắc phục hiện tượng quá mê say cùng thế giới ảo” của một bộ phận giới trẻ hiện nay được gợi ra từ phần đọc hiểu.

Câu 2. (5,0 điểm)

“Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm ko ngủ được

Lòng em nhớ xuất hiện anh

Cả trong mơ còn thức

 

Dẫu xuôi về phương bắc,

Dẫu ngược về phương nam

Nơi nào em cũng nghĩ,

Hướng về anh - một phương

 

Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng đó

Con nào chả đến bờ

Dù muôn vời cách trở”

( Trích Sóng, Xuân Quỳnh, Ngữ văn 12, Tập I, tr 155-156, NXBGD 2008)

Cảm nhận của anh/chị về đoạn thơ trên. Từ đó, liên lạc cùng đoạn thơ sau trong bài Đây thôn Vĩ Dạ ( Hàn Mặc Tử)

“Mơ khách đường xa, khách đường xa

Áo em trắng quá, thấy ko ra.

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh,

Ai biết tình ai có đậm đà?”

để bình luận quan niệm về tình yêu của mỗi nhà thơ .

-----------HẾT----------


Đề số 4

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc giấy tờ sau và thực hiện những yêu cầu từ Câu 1 xuất hiện Câu 4:

Nước Đức biến thành một đống hoang tàn sau Thế chiến thứ hai. Lúc ấy, có đôi người Mĩ xuất hiện hỏi chuyện một người dân Đức vẫn đang sống dưới hầm trú đạn. Lúc chạy khỏi, đôi người có được cuộc chuyện trò cùng nhau trên đường.

Một người hỏi:

-Anh nghĩ người Đức có thể tái thiết đất nước hoặc không?

Người kia trả lời:

-Họ chắc chắn có thể.

-Sao anh có thể khẳng định như vậy?

Thay vì câu trả lời, bạn anh hỏi ngược lại:

-Anh có thấy nhìn họ đặt thứ gì trên bàn dưới tầng hầm u tối đấy không?

-Một bình hoa.

Phải, trong tình cảnh khó khăn mà vẫn ko quên hoa tươi, tôi tin chắc họ có thể xây dựng lại đất nước từ đống hoang tàn.

Còn giữ lấy một bông hoa trong ngục tối tức là còn nuôi dưỡng chút niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp. Ngỡ là hão huyền tuy nhiên trong lúc khốn khó nguy cấp nhất, đấy chính là động lực để thúc đẩy con người vượt qua sự nghiệt ngã của đời sống. Phải ko nhụt chí, vẫn giữ được tinh thần lạc quan cởi mở, thì ta có thể trèo lên khỏi vực thẳm. Thái độ tích cực chính là dòng suối mát lành và ánh sáng hi vọng.

(Trích Hạt giống tâm hồn - nghệ thuật sáng tạo cuộc sống, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2014, tr. 136)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của giấy tờ.

Câu 2. Vì sao từ chiếc bình hoa dưới tầng hầm, một trong đôi người Mĩ lại tin là người Đức có thể tái thiết đất nước sau chiến tranh?

Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ trong câu: Thái độ tích cực chính là dòng suối mát lành và ánh sáng hi vọng.

Câu 4. Qua câu chuyện trên, anh/chị rút ra bài học gì về thái độ cư xử trước những khốn khó, nhiệm vụ?

PHẦN II: LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm)

Từ hình ảnh bình hoa trong câu chuyện phần Đọc hiểu, nên viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trả lời cho câu hỏi: Cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu tinh thần lạc quan?

Câu 2. (5,0 điểm)

Thương nhau, chia củ sắn lùi

Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng.

Nhớ người mẹ nắng cháy lưng

Địu con lên rẫy, bẻ đã bắp ngô.

Nhớ sao lớp học i tờ

Đồng khuya đuốc sáng những giờ liên hoan

Nhớ sao ngày tháng cơ quan

Gian nan đời vẫn ca vang núi đèo.

Nhớ sao tiếng mõ rừng chiều

Chày đêm nện cối đều đều suối xa.

(Trích Việt Bắc, Tố Hữu)

Cảm nhận của anh/chị về đoạn thơ trên. Từ đó, liên lạc cùng bài thơ Từ ấy (Tố Hữu) để nhận xét về nhận định sau: Hồn thơ Tố Hữu luôn hướng đến cái ta chung...(Ngữ văn 12, Tập một, tr.97, NXB Giáo dục – 2009)

-----------HẾT----------


Đề số 5

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc giấy tờ sau và thực hiện những yêu cầu:

Đứng trước một cộng đồng học tập trọn đời, những bạn trẻ hiện nay, dù có những dự định như vậy nào trong cuộc mưu sinh sau này, đầu tiên phải xây dựng một quan niệm như vậy này: dù sau này làm bất cứ nghề nghiệp gì, những bạn đều nên tựa vào sức lao động của bản thân để nuôi sống chính mình và gia đình, sau đấy là cống hiến cho cộng đồng. Bởi bởi vì trong cộng đồng tiên tiến, mỗi người tự sắp xếp lên kế hoạch cho chính mình, ko biến mình biến thành gánh nặng cho cộng đồng. Dựa vào sức lao động của mình để có được tất cả những gì mình muốn, gặt hái những thành công trong lao động nghề nghiệp của mình. Đấy chính là sự cống hiến của mình cho cộng đồng. Trên cơ sở đó, nếu bạn có tài năng nhiều hơn, thì cả một chân trời rộng mở để bạn thử sức, trời cao thỏa sức chim bay, biển rộng thỏa sức cá bơi lội. Vô vàn những cơ hội, vô số những ngành nghề xứng đáng để bạn dâng hiến cả đời. Chúng ta đều biết giáo dục trọn đời và giáo dục mở rộng là giấy thông hành để bước vào cộng đồng học tập, cũng là giấy thông hành để bước vào cộng đồng kinh tế tri thức. Giáo dục trong cộng đồng học tập sẽ có những thay đổi mang tính cách mạng, đầu tiên là sự thay đổi sứ mệnh của giáo dục. Sứ mệnh mới của giáo dục là:

Giữ gìn tinh thần tự lập và sức sáng tạo của mỗi người mà ko từ bỏ những nhu cầu của người ấy trong cuộc sống thực tế.

Truyền bá văn hóa nhân loại chứ ko sử dụng những khuôn mẫu đúc sẵn để đè nén nó.

Khích lệ mỗi người phát huy tài năng, khả năng và phương thức biểu đạt riêng tư tuy nhiên ko tiếp tay cho chủ nghĩa riêng tư.

Coi trọng tính độc đáo của mỗi người tuy nhiên ko bỏ qua “sáng tạo cũng là 1 hoạt động tập thể ”.

(Theo Học cách học tập, Chu Nam Chiếu, Tôn Vân Hiển NXB Kim Đồng, 2016, tr. 106 - 107)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của giấy tờ.

Câu 2. Tác giả khuyên bạn trẻ phải xây dựng cho mình quan niệm như vậy nào?

Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ trong câu văn: Trời cao thỏa sức chim bay, biển rộng thỏa sức cá bơi lội.

Câu 4. Theo anh/chị, mỗi người phải làm gì để “ko biến mình biến thành gánh nặng cho cộng đồng" hiện nay?

Phần II. Làm văn (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về sứ mệnh của giáo dục được nêu trong đoạn trích phần Đọc hiểu: Khích lệ mỗi người phát huy tài năng, khả năng và phương thức biểu đạt riêng tư tuy nhiên ko tiếp tay cho chủ nghĩa riêng tư.

Câu 2. (5,0 điểm)

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim
Hồn tôi là 1 vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim...

Tôi buộc lòng tôi cùng mọi người
Để tình trang trải cùng trăm nơi
Để hồn tôi cùng bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.

Tôi từng là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em bé
Không áo cơm, cù bất cù bơ...

(TỐ HỮU,Thơ,NXB Giáo dục,Hà Nội,2002)

Cảm nhận bài thơ trên. Liên hệ cùng đoạn trích Việt Bắc ( Ngữ văn 12), nhận xét kiểu nghệ thuật thơ trữ tình chính trị của Tố Hữu.

Download file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết,


Link 30 đề luyện thi THPT Quốc Gia 2018 môn Ngữ văn mới nhất:

Tải về máy (481,4 KB)
Link dự phòng 1 (Hoạt động)
Link dự phòng 2 (Hoạt động)
Link dự phòng 3 (Hoạt động)