Đề thi học sinh giỏi quốc gia THPT môn Ngữ văn năm 2017

Link Đề thi học sinh giỏi quốc gia THPT môn Ngữ văn năm 2017 chính thức:

Tải về máy (Link dự phòng 1)
Tải về máy (Link dự phòng 2)
Tải về máy (Link dự phòng 3)
Tải về máy (Link dự phòng 4)


Đề thi học sinh giỏi quốc gia THPT môn Ngữ văn năm 2017 - Đề thi chính thức học sinh giỏi quốc gia môn Văn 2017

Đề thi học sinh giỏi quốc gia THPT môn Ngữ văn năm 2017 được đánh giá là ý nghĩa, ko quá khó và có nhiều nội dung gần gũi cùng đề thi THPT quốc gia. Mời quý thầy cô và những em học sinh với tham khảo.

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỀ THI CHÍNH THỨC

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI QUỐC GIA THPT

NĂM 2017

Môn: NGỮ VĂN

Thời gian: 180 phút (Không kể thời gian giao đề)

Ngày thi: 05/01/2017

Câu 1. Nghị luận cộng đồng (8 điểm)

Ngày xưa, ở một xứ nọ, có một vị vua thực sự yêu đàn gia súc của mình. Lúc nên chuyển chúng từ vườn thượng uyển ra nuôi ở ngoài đồi núi, ngài cần một người chắc chắn tin cậy để trông nom. Cất công chạy mọi mơi, tận cùng, quan quân tìm thấy bác nông dân Masaro người được coi là thật như đếm. Vua truyền cứ cuối tuần, bác nên vào cung bẩm báo trung thực về đàn gia súc. Mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Sự trung thực của Masaro làm nhà vua thực sự bằng lòng và cũng làm cho ngài phân biệt tư cách thấp yếu của nhiều cận thần. Do đố kị, quan tể tướng từng dèm pha là, trên đời làm gì có người thật thà như vậy, và xúc xiểm: lần đến Masaro sẽ kể dối vua. Do tin tưởng Masaro, nhà vua đặt cược: nếu Masaro kể dối, sẽ bị chém đầu. Còn tể tướng cũng cược cả mạng sống của mình, nếu Masaro vẫn kể thật.

Để hỗ trợ chồng thắng cược, vợ tể tướng từng cải trang thành một con gái thành trọng, quyến rũ, tìm gặp Masaro tỏ ý sẵn sàng đổi tất cả trang sức, vàng ngọc với nụ hôn để lấy một con cừu, đồng thời bày cho Masaro cách kể dối vua sao cho lỡ lọt. Tuy nhiên Masaro từng kiên quyết từ chối. Thất bại, bà ta bèn sắm vai một người mẹ đau khổ đang cần sữa bò để cứu đứa con trai duy nhất khỏi trọng bệnh. Lần này Masaro từng mủi lòng, mà tự ý cho chạy con bò yêu quý của vua. Đem được con bò về cung, vợ chồng tể tướng yên chí mình thắng cược.

Biết từng phạm trọng tội, Masaro tìm cách kể dối. Nghĩ được cách nào, bác đều tập theo cho nhập vai. Cuối với bác từng chọn được cách ưng ý nhất. Lúc vào chầu, trước mặt đức vua và quần thần, Masaro từng nói ra hết sự thực. Bác kể rõ ràng con bò ấy cần cho người đàn bà khổ hạnh hơn là cần cho nhà vua, và sẵn sàng chịu tội. Nghe xong, nhà vua ca ngợi Masaro từng là ko sợ quyền uy và có ý định trọng thưởng cho bác. Thật bất thình lình, phần thưởng mà Masaro xin nhà vua lại chính là tha chết cho kẻ thua cược. Hơn thế, bác còn cám ơn ông ta bởi vì nhờ có tình thế này, bác mới biết bảo đảm mình là Masaro Thật - Như - Đếm.

(Phỏng theo Masaro Thật – Như – Đếm, truyện cổ tích Italia,
bản dịch của Nguyễn Chí Được, Báo văn nghệ, số 50/10-12-2016)

Bài học cuộc sống mà anh chị tâm đắc nhất từ câu chuyện trên?

Câu 2: Nghị luận văn học (12,0 điểm)

Mỗi nhà văn chân chính bước lên văn đàn, về thực chất, là sự cất tiếng bằng nghệ thuật của một giá trị nhân văn nào đấy được chưng cất từ những trải nghiệm sâu sắc trong trường đời.

Bằng những hiểu biết về văn học, anh/chị nên nhận xét ý kiến trên.

-------------HẾT----------

Thí sinh ko được sử dụng tài liệu.

Cán bộ coi thi ko giải thích gì thêm.


Link Đề thi học sinh giỏi quốc gia THPT môn Ngữ văn năm 2017 mới nhất:

Link dự phòng 1 (Hoạt động)
Link dự phòng 2 (Hoạt động)
Link dự phòng 3 (Hoạt động)
Link dự phòng 4 (Hoạt động)