Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán lớp 5

Link Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán lớp 5 chính thức:

Tải về máy (458,3 KB)
Tải về máy (Link dự phòng 1)
Tải về máy (Link dự phòng 2)
Tải về máy (Link dự phòng 3)

Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán lớp 5 chủ đề: Tổ chức một vài trò chơi toán học nhằm gây hứng thú học tập cho học sinh lớp 5. Mời những thầy cô giáo với tham khảo để vận dụng vào chương trình giảng dạy trên lớp. Chúc những thầy cô sẽ có những tiết học thật hoặc và xẻ ích dành cho những em học sinh.

Sáng kiến kinh nghiệm: Vài biện pháp hỗ trợ học sinh lớp 4 làm tốt bài văn miêu tả

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm chuẩn 2017


SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

Tổ chức một vài trò chơi toán học nhằm gây hứng thú học tập cho học sinh lớp 5.

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1.1. Lý do chọn chủ đề.

Như chúng ta từng biết: Học sinh tiểu học có trí khôn khéo rất nhạy bén, sắc sảo, có óc tưởng tượng đa dạng. Đấy là tiền đề tốt trong việc phát triển tư duy toán học. Tuy nhiên những em cũng thực sự dễ bị phân tán, rối trí nếu bị áp đặt, căng thẳng tuyệt quá tải. Hơn nữa, học sinh ở bậc tiểu học cơ thể những em còn đang trong thời kỳ phát triển hoặc kể cụ thể hơn là những hệ cơ quan còn chưa hoàn thiện bởi vì thế sức dẻo dai của cơ thể còn thấp, tâm lý chưa yên ổn phải trẻ không thể ngồi lâu trong phòng học và làm một chuyện gì đấy trong thời gian dài. Vì thế có ý định giờ học có hiệu quả thì đòi hỏi người giáo viên nên đổi mới phương pháp dạy học: “Lấy học sinh làm trung tâm”, hướng tập trung vào học sinh, trên cơ sở hoạt động của những em.

Đối cùng môn Toán ở tiểu học, nếu mỗi giáo viên chỉ truyền đạt, giảng giải theo những tài liệu có được sẵn trong sách giáo khoa, trong những sách chỉ bảo và tạo ra bài dạy một cách rập khuôn, máy móc thì sẽ khiến học sinh học tập một cách thụ động. Điều đấy sẽ làm cho trong việc học tập của học sinh diễn ra thật đơn điệu, tẻ nhạt và kết quả học tập ko cao. Nó là 1 trong các nguyên nhân gây cản trở việc huấn luyện những em thành những con người năng động, tự tin, sáng tạo sẵn sàng thích ứng cùng những đổi mới diễn ra hàng ngày.

Yêu cầu của giáo dục hiện nay đòi hỏi nên đổi mới phương pháp dạy học môn toán ở bậc tiểu học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Vì thế người giáo viên nên gây ra hứng thú học tập cho những em bằng việc lôi cuốn những em tham gia vào những hoạt động học tập. Trò chơi học tập là 1 hoạt động mà những em hứng thú nhất. Các trò chơi có nội dung toán học lí thú và xẻ ích hợp cùng nhận thức của những em. Thông qua những trò chơi, những em sẽ lĩnh hội những tri thức toán học một cách dễ; kiến thức sẽ được củng cố, khắc sâu một cách vững chãi, tạo cho những em niềm say mê, hứng thú trong học tập, cho việc làm. Lúc chúng ta đưa ra được những trò chơi toán học một cách đều đặn, khoa học thì bảo đảm chất lượng dạy học môn toán sẽ ngày càng được nâng cao.

Chính bởi vì những lý do nêu trên, cộng cùng những kinh nghiệm giảng dạy của bản thân trong những năm qua. Nhằm hỗ trợ học sinh khắc sâu được những kiến thức từng học, biết ứng dụng vào trong đời sống thực tế hàng ngày tôi mạnh dạn chọn viết sáng kiến kinh nghiệm về: “Tổ chức một vài trò chơi toán học nhằm gây hứng thú học tập cho học sinh lớp 5”.

+ Điểm mới của chủ đề:

Góp phần đổi mới phương pháp dạy học môn Toán ở Tiểu học theo phương hướng phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo của học sinh, tăng cường hoạt động cá thể phối hợp cùng học tập giao lưu. Hình thành và rèn luyện kỹ năng ứng dụng kiến thức vào thực tiễn.

Góp phần gây hứng thú học tập môn Toán cho học sinh, một môn học được coi là khô khan và khốn khó, thì việc đưa ra trò chơi toán học nhằm để những em học mà chơi, chơi mà học. Trò chơi toán học ko những chỉ hỗ trợ những em lĩnh hội được tri thức mà còn hỗ trợ những em củng cố và khắc sâu những tri thức đó.

Tôi chọn chủ đề nghiên cứu này nhằm hỗ trợ học sinh nắm kiến thức môn Toán ngày càng chắc chắn hơn, hăng say trong những giờ học toán, nâng cao chất lượng giảng dạy và làm nền tảng vững chãi cho những lớp trên.

Điểm mới cho việc nghiên cứu và vận dụng chủ đề này là sự chọn lựa những trò chơi dạy học toán hợp cùng mục tiêu học sinh của lớp qua đã dạng bài, một sáng kiến mang tính mới mẻ mà từ trước đến nay ít được ứng dụng hay có ứng dụng thì cũng đang dừng lại mang tính hình thức, chưa rất mang lại hiệu quả cao.

1.2. Phạm vi vận dụng của sáng kiến:

Sáng kiến kinh nghiệm: “Tổ chức một vài trò chơi toán học nhằm gây hứng thú học tập cho học sinh lớp 5” được nghiên cứu và vận dụng cho học sinh lớp 5A, lớp tôi đang trực tiếp chủ nhiệm trong năm học 2013 - 2014.

II. PHẦN NỘI DUNG

2.1 Thực trạng việc mà chủ đề cần xử lý:

Trong các giai đoạn thực hiện nội dung và chương trình sách giáo khoa mới từng nhiều năm, nhưng việc hình thành những phương pháp giảng dạy hợp cùng nội dung chương trình sách giáo khoa, hợp cùng những mục tiêu học sinh vẫn có nhiều khốn khó, học sinh còn thụ động, chưa rất đáp ứng được những yêu cầu mà sách giáo khoa mới từng định ra, chyêu thích ứng cách học theo sách giáo khoa mới.

Trên thực tế, trong những giờ toán học, học sinh học hỏi còn thụ động, đặc biệt những học sinh ngại phát biểu, học hỏi chậm. Cuối tiết học, học sinh hay uể oải, ít tập trung lưu ý vào bài bởi vì đặc điểm của học sinh tiểu học là: “Dễ nhớ, mau quên, chóng chán”. Học sinh hay hiếu động hơn khi hoạt động bằng tay, thích được sử dụng đồ sử dụng trực quan.

Qua khám phá một vài đồng nghiệp ở trường, khám phá học sinh, tài liệu tham khảo. Tôi trông thấy đa số giáo viên chưa ứng dụng được việc đưa những trò chơi học toán vào giảng dạy hay có đưa trò chơi học toán vào giờ học cũng chỉ trong những giờ thao giảng. Sở dĩ có tình hình trên là do giáo viên chưa hiểu hết được tác dụng của trò chơi trong giờ học toán. Vài giáo viên thì nghĩ việc tổ chức những trò chơt sẽ mất thời gian... bởi vì vậy mà giờ học toán còn khô khan, học sinh còn thụ động trong học tập, một vài học sinh kém yếu còn ngại học toán, xuất hiện giờ học toán những em ko hứng thú dẫn xuất hiện kết quả học tập ko cao.

Tuy rằng từng được học hỏi những chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học do Phòng, Sở GD - ĐT tổ chức. Song để tổ chức trò chơi trong những giờ dạy học sao cho mang lại hiệu quả như giáo viên mong có ý định quả là 1 điều ko dễ dàng. Nó cần nhiều thời gian để đầu tư suy nghĩ, tìm tòi, sẵn sàng nguyên vật liệu...Mặt khác tổ chức trò chơi sao cho học sinh tiếp xúc thấy là thu hút và thích thú thì lệ thuộc chắc chắn vào công tác tổ chức của người giáo viên. Đặc điểm về tư duy của học sinh tiểu học chủ kém là tư duy trực quan, vật thật hoặc thông qụa những việc làm cụ thể để hình thành khái niệm, kiến thức, kỹ năng. Học sinh tiểu học thực sự dễ xúc động và thích tiếp xúc cùng mọi sự vật, hiện tượng nào đấy đặc biệt những sự vật, hiện tượng gây cảm xúc mạnh.

Năm học 2013 - 2014 tôi được phân công giảng dạy lớp 5A. Tổng số học sinh của lớp là 31 em, có 18 em nữ. Ngay từ đầu năm học mới, sau khi nhận lớp tôi từng bắt tay ngay vào khảo sát, khám phá về tình trạng và chất lượng học tập học sinh.

Kết quả khảo sát môn Toán đầu năm học như sau:

Thời điểm KS

TSHS

Giỏi

(Điểm 9 -10)

Khá

(Điểm 7- 8)

Trung bình

(Điểm 5- 6)

Yếu

(Điểm 1- 4)

SL

%

SL

%

SL

%

SL

%

Đầu năm học

(Tháng 9/2013)

31

 

8

 

25,8%

 

10

 

32,3%

 

9

 

29,0%

 

4

 

12,9%

 

 

Qua kết quả trên, tôi nhận cảm thấy: Chất lượng học tập của những em còn thấp, số lượng học sinh rất giỏi ít, số học sinh kém còn chiếm tỷ lệ rất cao. Trong giờ học những em học còn uể oải, nắm kiến thức còn chậm làm cho giáo viên nên mất nhiều thời gian.

Từ thực trạng trên, để công việc đạt hiệu quả tốt hơn, hỗ trợ những em có hứng thú trong học tập, nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Tôi từng mạnh dạn cải tiến nội dung, phương pháp trong giảng dạy, đưa những kiến thức được coi là khô khan của môn toán thành những trò chơi học tập nhằm mục đích hỗ trợ những em học mà chơi, chơi mà học. Trò chơi toán học ko những chỉ hỗ trợ những em lĩnh hội được tri thức mà còn hỗ trợ những em củng cố và khắc sâu những tri thức đó. Vì thế tôi nhận cảm thấy đưa trò chơi vào giờ học toán ở tiểu học là quan trọng, đặc biệt trong giờ học toán của lớp 5.

2.2. Những giải pháp:

2.2.1 Nhận thức về tác dụng của trò chơi Toán học:

Hoạt động vui vẻ chơi là hoạt động mà động cơ của nó nằm trong chính các giai đoạn hoạt động bản thân trò chơi chứ ko nằm ở kết quả chơi.

Trò chơi là loại phổ biến của hoạt động vui vẻ chơi là chơi theo luật, luật của

trò chơi chính là những quy tắc định rõ mục đích, kết quả và yêu cầu của việc làm trò chơi, luật của trò chơi có thể tường minh có thể không.

Trò chơi học tập là trò chơi mà luật của nó gồm có những quy tắc gắn cùng kiến thức kỹ năng có được trong hoạt động học tập, gần cùng nội dung bài học, hỗ trợ học sinh kđôi thác vốn kinh nghiệm của bản thân để chơi, bằng chơi học sinh được ứng dụng những kiến thức kỹ năng từng học vào những tình huống của trò chơi. Do đấy học sinh được thực hành luyện tập củng cố mở rộng kiến thức kỹ năng từng học. Như vậy trong game học tập những kỹ năng môn toán được đưa vào trò chơi.

Chơi là 1 nhu cầu quan trọng đối cùng học sinh Tiểu học, có thể kể nó cần thiết như ăn, ngủ, học tập trong đời sống những em. Chính bởi vì vậy những em luôn tìm mọi cách và tranh thủ thời gian trong mọi điều kiện để chơi. Được chơi những em sẽ tham gia hết sức tự giác và chủ động. Lúc chơi những em biểu lộ tình cảm thực sự rõ ràng như niềm vui vẻ khi thắng lợi và buồn bã khi thất bại. Vui mừng khi nhìn đồng đội làm xong thử thách, bản thân những em nhìn có lỗi khi ko làm tốt được thử thách của mình. Vì tập thể mà những em khắc phục khốn khó, phấn đấu hết năng lực để mang lại thắng lợi cho tổ, nhóm trong đấy có mình. Đây chính là đặc tính thi đua thực sự cao của những trò chơi. Vì thế khi từng tham gia trò chơi, học sinh hay ứng dụng hết năng lực về sức lực, tập trung sự lưu ý, trí khôn khéo và sự sáng tạo của mình.

Trò chơi học tập làm thay đổi hình thức hoạt động của học sinh, hỗ trợ học sinh học hỏi kiến thức một cách tự giác tích cực. Giúp học sinh rèn luyện củng cố kiến thức đồng thời phát triển vốn kinh nghiệm được tích luỹ qua hoạt động chơi.

Trò chơi học tập rèn luyện kỹ năng, kỹ xảo, thúc đẩy hoạt động trí tuệ, nhờ sử dụng trò chơi học tập mà các giai đoạn dạy học biến thành một hoạt động vui vẻ và thu hút hơn, cơ hội học tập phong phú hơn.

Trò chơi ko chỉ là phương tiện mà còn là phương pháp giáo dục.

Tài liệu vẫn có, mời những bạn tải xuống file word để xem tiếp


Link Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán lớp 5 mới nhất:

Tải về máy (458,3 KB)
Link dự phòng 1 (Hoạt động)
Link dự phòng 2 (Hoạt động)
Link dự phòng 3 (Hoạt động)