Tải Quy chế thi THPT Quốc gia 2018

Link Tải Quy chế thi THPT Quốc gia 2018 chính thức:

Tải về máy (518,3 KB)
Tải về máy (Link dự phòng 1)
Tải về máy (Link dự phòng 2)
Tải về máy (Link dự phòng 3)

 

Ngày 28/2, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT về quy chế thi THPT quốc gia 2018, nhằm sửa đổi, cho vào một vài điều của Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT. Theo đấy có vô vàn thay đổi đáng lưu ý mà thí sinh cần chú ý để thực hiện cho đúng quy định.


Nội dung đáng lưu ý trong Quy chế thi THPT Quốc gia 2018

Làm tròn điểm xuất hiện 2 chữ số thập phân

Kỳ thi năm nay, bài thi tự luận (môn Ngữ văn) được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn xuất hiện 2 chữ số thập phân.

Các môn thi trắc nghiệm đều làm tròn xuất hiện 2 chữ số thập phân trong quy định trước đó. Điều này hay kì vọng sẽ hạn chế việc nhiều thí sinh nghĩ là bị trượt “oan” bởi vì các giai đoạn cộng điểm, làm tròn điểm thiệt thòi so cùng những thí sinh khác.

Mạnh tay cùng vi phạm quy chế

Việc giải quyết thí sinh vi phạm quy chế thi cũng được đánh giá mạnh tay hơn. Thay vì tước quyền vào học ở những trường ngay trong năm đấy và tước quyền tham dự kỳ thi trong đôi năm tiếp theo như những năm trước, trong dự thảo sửa đổi Khoản 6 Điều 49 quy định:

“Huỷ kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền tìm hiểu giải quyết theo quy định của pháp luật đối cùng những thí sinh vi phạm một trong những lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Dùng văn bằng, chứng chỉ ko hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có việc làm gây rối, phá kỳ thi; hành hung cán bộ hay thí sinh khác; Dùng giấy chứng nhận kết quả thi ko hợp pháp.

Quy định “chặt” cùng thí sinh tự do

Quy chế thi THPT 2018 cũng đưa ra nhiều quy định chặt chẽ hơn cùng thí sinh tự do. Cụ thể, thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT, ngoài việc nên đăng ký dự thi và nộp đầy đủ những văn bản, đúng thủ tục, đúng thời hạn còn bảo đảm từng tốt nghiệp THCS.

Trường hợp ko đủ điều kiện dự thi trong những năm trước do bị xếp loại yếu về học lực ở lớp 12, mục tiêu này nên đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hay nơi đăng ký dự thi một vài môn học có điểm trung bình dưới 5.

Quy định này nhằm bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định.

Ngoài những hồ sơ theo quy định trước đó, thí sinh tự do nên có thêm giấy công nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hay nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực nếu xếp loại kém. Ngoài ra, thí sinh tự do nên có bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp THCS, có giấy công nhận điểm bảo lưu (nếu có) do hiệu trưởng trường phổ thông nơi mình từng dự thi năm trước công nhận.

Riêng thí sinh từng tốt nghiệp trung cấp, nếu chưa có học bạ THPT hay học bạ GDTX cấp THPT thì nên có công nhận của cơ sở giáo dục và huấn luyện nơi mình theo học cho việc từng làm xong những môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đối tượng này chỉ có nộp bản sao bằng trung cấp, ko cần bằng THCS.

Hạn chế ưu tiên

Về chế độ, chính sách ưu tiên, dự thảo sửa đổi, cho vào có một vài điều chỉnh. Trong đó, mục tiêu “con của người được hưởng chính sách như bệnh binh” ko còn được nhắc xuất hiện như quy chế cũ.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), sau khi ban hành Thông tư, Bộ sẽ có giấy tờ chỉ bảo thi THPT quốc gia, trong đấy có chỉ bảo cụ thể về thời gian, cách thức đăng ký dự thi, coi thi, chấm thi... Đây là giấy tờ cần thiết để những cơ sở giáo dục làm căn cứ để thực hiện những khâu của kỳ thi.


Link Tải Quy chế thi THPT Quốc gia 2018 mới nhất:

Tải về máy (518,3 KB)
Link dự phòng 1 (Hoạt động)
Link dự phòng 2 (Hoạt động)
Link dự phòng 3 (Hoạt động)