Tải Tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặp

Link Tải Tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặp chính thức:

Tải về máy (339,9 KB)
Tải về máy (Link dự phòng 1)
Tải về máy (Link dự phòng 2)
Tải về máy (Link dự phòng 3)


MỘT SỐ TÌNH HUỐNG SƯ PHẠM THƯỜNG GẶP

I. CÁC TÌNH HUỐNG CÓ SỰ PHÂN TÍCH CÁCH GIẢI QUYẾT
1) Dạy thay đồng nghiệp bị ốm.Một lần do đồng nghiệp của bạn bị ốm nên nghỉ dạy, bạn được phân công dạy thay. Lúc kết thúc bài giảng, bạn hỏi những em: “Thầy dạy thế những em có hiểu bài không?”. Các em trả lời: “Thầy dạy hoặc lắm ạ. Cô A. dạy chúng em chả hiểu gì cả. Hay là thầy dạy luôn lớp em chạy ạ”. Vào tình huống này bạn chọn cách giải quyết nào trong 3 cách sau:A. Mỉm cười, yên tĩnh ko kể gì.
B. Phê bình những em, tỏ thái độ ghét khi những em kể “xấu” cô giáo A.
C. Giải thích cho những em hiểu mỗi người có một phương pháp dạy riêng, ko phải phê phán cô A. dạy ko hay.2) Phụ huynh xin cho con thôi học.Trong lớp bạn chủ nhiệm có một học sinh học thực sự kém, lại đều đặn chạy học muộn, trong giờ học lại hay ngủ gật, ko lưu ý nghe giảng. Lúc bạn xuất hiện gặp phụ huynh của em ấy nhằm thảo luận về tình trạng học tập của em và có ý định phối hợp cùng gia đình để trợ giúp em học tốt thì mẹ của em lại xin cho con thôi học. Lý do là bởi vì bố em mất sớm, em lại có em nhỏ, mẹ em có ý định xin cho em thôi học, ở nhà trông em để mẹ chạy bán hàng kiếm tiền nuôi những con. Trước tình huống này, bạn nên làm gì để trợ giúp cho học sinh?A. Đành đồng ý cùng mẹ của học sinh bởi vì em ấy cần ở nhà hỗ trợ mẹ, mà có chạy học thì em ấy cũng không thể học tốt được.
B. Khăng khăng ko đồng ý bởi vì lý do nhà nước có được luật phổ cập giáo dục xuất hiện hết cấp II.
C. Trao đổi thêm cùng phụ huynh học sinh, động viên gia đình tạo điều kiện cho em học tiếp. Phối hợp cùng hội phụ huynh của lớp, trường và địa phương để trợ giúp gia đình em vượt qua khốn khó.3) Nếu như thầy cô ko dạy được nó… Lúc xuất hiện một gia đình học sinh cùng mục đích phối hợp giáo dục em A, một học sinh học yếu và thiếu ý thức kỷ luật, tuy nhiên gia đình em lại nói: “Nếu như thầy cô ko dạy được nó thì để tôi cho nó chuyển trường hay cho nó nghỉ học luôn cũng được”. Bạn nên giải quyết như nào?A. Đặt việc cho con chạy học hoặc ko là tùy thuộc vào gia đình.
B. Yêu cầu gia đình tiếp tục cho em chạy học bởi vì chưa xuất hiện tuổi lao động, nghỉ học thì dễ sinh hư hỏng.
C. Trao đổi cùng gia đình và khám phá nguyên nhân, về phía nhà trường, giáo viên chủ nhiệm sẽ nhận quyết tâm và tò mò trợ giúp em học tập tiến bộ hơn. Đề nghị cùng gia đình tạo điều kiện và động viên em siêng năng học hành.4) Bị bố mẹ bắt nghỉ học để lấy chồng.Một học sinh lớp bạn làm chủ nhiệm vừa mới bước thành tuổi 18 từng bị bố mẹ bắt em nghỉ học để lấy chồng bởi vì lý do tình cảnh gia đình. Nữ học sinh đấy sau khi từng thuyết phục gia đình tuy nhiên chưa có kết quả từng xuất hiện nhờ giáo viên chủ nhiệm trợ giúp. Nếu như bạn là 1 giáo viên chủ nhiệm, bạn giải quyết sao đây?A. Giáo viên kể cùng học sinh đó: “Đây là việc của nội bộ gia đình, nhà trường không thể tham gia vào được”.
B. Khuyên em đấy phải kiên quyết “đấu tranh”, khước từ ý kiến của bố mẹ.
C. Động viên em giữ vững tinh thần, tiếp tục học tốt. về phía giáo viên sẽ có một vài biện pháp để giúp: thảo luận cùng những tổ chức, riêng tư có trách nhiệm và uy tín ở trường và ở địa phương với trợ giúp em học sinh đấy để em được tiếp tục chạy học..........Tài liệu đưa ra vô vàn tình huống và những phương án xử lý, bên cạnh đấy sẽ giải thích chi tiết để những bạn nắm rõ. Mời những bạn tải file tài liệu để xem chi tiết.


Link Tải Tuyển tập các tình huống sư phạm thường gặp mới nhất:

Tải về máy (339,9 KB)
Link dự phòng 1 (Hoạt động)
Link dự phòng 2 (Hoạt động)
Link dự phòng 3 (Hoạt động)